Review sách BẢN CHẤT CỦA NGƯỜI (Han Kang)

5/5 - (1 bình chọn)
“… Bản chất của người là cuốn tiểu thuyết dựa trên thảm kịch Phong trào dân chủ Gwangju năm 1980 này đã làm tớ rơi nước mắt rất nhiều.
 
Chính Han Kang cũng sinh ra ở Gwangju, khi thảm kịch xảy ra cô mới 10 tuổi. Có lẽ vì thế nên ở đây cô ném độc giả vào thẳng cái tàn dư, nỗi trống rỗng thống khổ của bi kịch để lại cho con người và một khúc mắc đau khổ về lòng dạ man rợ của con người chứ không có giới thiệu về thảm kịch năm 1980 ấy.
 
Han Kang từng nhận xét rằng cuộc đời cô thay đổi sau khi cha cho xem album ảnh về cuộc nổi dậy ở Gwangju.
 
Cô đã tiến hành nghiên cứu sâu về cả sự thật đằng sau và cả những mảnh dao còn sót lại trong trái tim những nạn nhân trước khi viết một cuốn tiểu thuyết dựa trên sự kiện bạo lực tàn nhẫn đó.
 
Han Kang còn từng cho biết vào thời điểm viết cuốn này, cô không thể viết quá ba dòng một ngày vì xúc cảm ám ảnh quá nặng nề, nhưng cô luôn cố gắng hoàn thành nó vì đặt một thứ đáng suy ngẫm là bản chất hành vi con người là tác phẩm cô ấp ủ nhất.
 
Có lẽ chính vì sự tâm huyết đặt cả tấm lòng, nước mắt, lòng thương xót vào tác phẩm nhiều tới như vậy nên tớ đã hoàn toàn bị khuất phục, thương, đau, khắc ghi về những bi kịch mà những con người man rợ ấy đã gây cho chính đồng bào mình.
 
Và về những nạn nhân, những con người không thể thoát nổi khỏi bóng đen tâm lý đặc quánh của sự kiện kinh tởm đánh sợ đó.
 
Tất cả các chương với góc nhìn của các nhân vật khác nhau đều làm tớ thấy chua xót. Cảm giác Han Kang tách những vết thương ấy ra để nó khỏi sưng mủ, nhưng cái quá trình tách ra ấy cũng vẫn đau đớn quá…
 
Tớ đọc cuốn tiểu thuyết này những lần đang ngồi trên xe bus hoặc ở nơi công cộng nên cố kìm nén nhưng không thể để rồi khóc lóc quá nhiều vì một số đoạn trong đó.
 
Những chương như chương cô gái nhất quyết không chịu thu âm kể lại ký ức đau buồn nhục nhã rằng bị hãm hiếp, bị quân lính vô lại dùng súng chọc vào âm đạo; hay chương về một người mẹ trống rỗng nhìn theo bóng hình của người con, đều làm tớ khóc từ đầu tới cuối.
 
Tại sao con người ta lại tàn nhẫn như thế với chính đồng bào mình? Bản chất của con người có phải sự thối nát mục rữa nên mới quay mòng vào hố sâu mục rữa đó mãi hay không..?
 
Đôi lúc tớ cảm thấy khó thở và muốn chạy trốn, nhưng tớ sợ nếu tớ không hoàn thành cuốn sách thì tớ lại ám ảnh nó theo một hướng khác, một hướng mơ hồ cùng cực hơn.
 
Rằng bản thân chỉ là người được “nghe” kể lại chứ không trải qua mà đã ngộp thở và khóc lóc vì thấy bi kịch quá thảm khốc.
 
Rằng vì chúng ta không trải qua, chúng ta không bị thiêu cháy, không bị làm nhục, không tự làm nhục bản thân như những người công nhân nữ nghĩ rằng cởi quần áo thì chúng sẽ không làm tội tới những thân thể trong trắng để rồi bị kéo lê dẫm nát ruột.
 
Rằng chúng ta không bị bóng ma đó nhấn chìm và níu kéo tới nỗi mặc dù dẫu thoát khỏi nó, thì mười năm sau mảnh dao ấy vẫn còn trong trái tim để ta tự kết thúc đường sống của bản thân chứ không thể chịu đựng bị ký ức đó ám ảnh giày vò hành hạ thêm một giây phút nào nữa. ‘
 
Tại sao không giết hẳn luôn đi, tại sao phải đay nghiến hành hạ như thế, thà chết luôn chứ không thể chịu nổi sự hành hạ này được nữa..’
 
Rằng những đứa trẻ mơ hồ cần một sự bảo vệ, mặc dù có súng có đạn thì lại không dám phản kháng, giết những kẻ khát máu bào mòn thân xác tàn nhẫn kia.
 
Thảng hoặc.. Gwangju để lại một nỗi khiếp đảm khôn nguôi, vùng đất nơi máu thấm đẫm, ruột gan con người ta hoà lẫn với sự trống rỗng cùng cực, một cái thứ mà những nạn nhân xấu số đã một khi mắc kẹt thì chẳng thế thoát ra nổi nữa.
review-sach-ban-chat-cua-nguoi

Review sách bản chất của người – minnbibliophiliaz

 
Tên gốc tiếng Hàn của cuốn sách là 소년이 온다 mang nghĩa “cậu bé đang tới”, ý nghĩa này được giữ nguyên ở tiêu đề bản dịch tiếng Trung và Nhật.
 
Nhưng khi được dịch sang tiếng Anh với tiêu đề Human Acts thì có vẻ như sau đó đa phần các ngôn ngữ khác cũng lấy ý nghĩa này, bao gồm bản dịch tiếng Việt “Bản Chất Của Người”.
 
Như tớ được biết, ban đầu dịch giả bản tiếng Anh đã định giữ tiêu đề là You, in the summer với hàm ý cậu bé xuất hiện chương đầu tác phẩm – hay chính là nhân vật trung tâm liên kết những số phận đau khổ ở phía sau – không còn nữa để chứng kiến ánh mặt trời lấp ló của mùa hè tới, khi cái mùa xuân đã trôi đi.
 
❝Chúng ta đã cầm súng, đúng không?
Chúng ta đã tưởng rằng thứ đó sẽ bảo vệ được mình, đúng không?❞
❝Có phải con người là một sinh vật tàn nhẫn từ trong bản chất?
 
Có phải chúng ta chỉ đang sống trong ảo tưởng về phẩm giá con người, còn thực ra bất cứ lúc nào, chúng ta cũng có thể biến thành một thứ chẳng là gì cả, thành sâu bọ, thành thú vật, thành một đống mủ dịch lẫn lộn? Bị sỉ nhục, bị bôi nhọ, bị tàn sát, phải chăng đó là bản chất của con người đã được chứng minh trong lịch sử?❞
….”
Review của độc giả minnbibliophiliaz

Bộ 2 cuốn tiểu thuyết hay về chiến tranh: Bản Chất Của Người - Lò Sát Sinh Số 5, Nhã Nam

Giá: 203.500₫
tính đến 18/07/2024 3:16 chiều
Tới nơi bán
Tiki.vn
Chờ giá giảm đến:

Lịch sử biến động giá

Thống kê

Giá hiện tại 203.500₫ 18/07/2024
Giá cao nhất 203.500₫ 18/07/2024
Giá thấp nhất 203.500₫ 18/07/2024
Từ 18/07/2024

Lần thay đổi giá cuối cùng

203.500₫ 18/07/2024

Mở app Zalo quét mã QR để truy cập bằng điện thoại:

QR: Review sách BẢN CHẤT CỦA NGƯỜI (Han Kang)

Chúng tôi sẽ rất vui khi thấy ý kiến của bạn

Leave a reply

Giới thiệu sách hay
Logo