Đôi điều về Rối loạn lưỡng cực

5/5 - (1 bình chọn)
Rối loạn lưỡng cực có đặc điểm là những đợt dao động cực đoan – cao (hưng cảm) và thấp (trầm cảm) – trong mức độ năng lượng và hoạt động của một người. Đó cũng là lý do nó vốn có tên gọi là chứng hưng trầm cảm.
 
Nguyên nhân chính của rối loạn lưỡng cực thường được cho là mất cân bằng các hóa chất tham gia vào chức năng hoạt động của não.
 
Được gọi là chất dẫn truyền thần kinh, có chức năng truyền dẫn tín hiệu giữa các tế bào thần kinh, các hóa chất này bao gồm noradrenaline, serotonin và dopamine.
 
Ngoài ra, gen di truyền cũng là một nguyên nhân vì rối loạn lưỡng cực có tính di truyền.
 
Rối loạn lưỡng cực có thể xuất hiện ở bất cứ độ tuổi nào.
 
Người ta cho rằng cứ 100 người sẽ có 2 người có cơn bệnh vào một giai đoạn nào đó; một số chỉ lên cơn vài lần trong đời, trong khi số khác lên nhiều lần.
 
Các cơn bệnh thường được kích hoạt bởi căng thẳng, bệnh tật, hay những khó khăn trong đời sống hằng ngày, chẳng hạn như các mối quan hệ hay vấn đề tiền bạc, công việc.
Rối loạn lưỡng cực
Có những giai đoạn rõ rệt trong các đợt dao động tâm trạng thuộc rối loạn lưỡng cực. Phạm vi và thời gian của các đợt dao động, cũng như cách thức mà tâm trạng biểu lộ và tác động đến tính cách có thể rất khác nhau.
 
– Tâm trạng cân bằng/bình thường: một trạng thái nằm giữa các cơn dao động, trong đó bệnh nhân có thể ứng phó với lịch sinh hoạt bình thường hằng ngày, có thể lên kế hoạch và trù liệu những hệ quả của các hành động thường nhật.
 
– Hưng cảm nhẹ: trong dạng hưng cảm kéo dài vài ngày này, bệnh nhân có thể có năng suất làm việc cao và hoạt động hiệu quả. Nó có thể xảy ra trước một cơn hưng cảm toàn diện.
 
– Trầm cảm nhẹ: có đặc điểm là cảm giác buồn bã, mức năng lượng thấp, và không có khả năng tặp trung. Bệnh nhân có thể thấy thiếu động lực và mất đi sự hứng thú với các hoạt động hằng ngày.
 
– Hưng cảm: dạng hưng cảm nghiêm trọng này có thể kéo dài một tuần hoặc hơn. Các triệu chứng bao gồm tăng động, nói nhanh, liên tục và to, liều lĩnh, thiếu ngủ, và thổi phồng hình ảnh bản thân.
 
– Trầm cảm: người bệnh không thể cảm giác được niềm vui, gặp khó khăn trong việc ngủ, không có cảm giác thèm ăn, có thể bị ảo tưởng, có ảo giác, và có những suy nghĩ xáo trộn, thậm chí có ý định t.ự t.ử.
 
– Trạng thái hỗn hợp: người bệnh bị hưng cảm và trầm cảm cùng một lúc. Chẳng hạn, người bệnh có thể cùng một lúc vừa tăng động lại vừa có các triệu chứng trầm cảm.
 
dang-thuc-hung-cam-tram-cam-cua-roi-loan-luong-cuc

Dạng thức hưng cảm – trầm cảm của rối loạn lưỡng cực

 
Nếu nghi ngờ mình có triệu chứng của rối loạn lưỡng cực, bạn hãy tìm đến bác sĩ tâm thần hay bác sĩ tâm lý học lâm sàng để được tư vấn.
 
Bác sĩ sẽ hỏi về các triệu chứng và thời điểm chúng mới xuất hiện, tìm hiểu các tín hiệu dẫn đến một đợt thay đổi tâm trạng cũng như xem xét loại bỏ những căn bệnh khác có thể gây ra sự dao động tâm trạng.
 
Người mắc chứng rối loạn lưỡng cực thường được điều trị bằng thuốc và các kỹ năng kiểm soát lối sống.
 
Để hiểu thêm về các rối loạn tâm lý thường gặp cũng như cách tâm trí chúng ta vận hành, mời bạn tham khảo cuốn sách HOW PSYCHOLOGY WORKS – HIỂU HẾT VỀ TÂM LÝ HỌC.

★★★★★

How Psychology Works - Hiểu Hết Về Tâm Lý Học, Nhã Nam

Giá: 195.000₫
tính đến 21/07/2024 3:16 chiều
Tới nơi bán
Tiki.vn
Chờ giá giảm đến:

Lịch sử biến động giá

Thống kê

Giá hiện tại 195.000₫ 21/07/2024
Giá cao nhất 300.000₫ 09/04/2024
Giá thấp nhất 180.000₫ 26/04/2024
Từ 13/02/2024

Lần thay đổi giá cuối cùng

195.000₫ 21/07/2024
225.000₫ 18/07/2024
216.000₫ 16/07/2024
225.000₫ 13/07/2024
216.000₫ 08/07/2024

★★★★★

Sách - How Psychology Works - Hiểu Hết Về Tâm Lý Học - Newshop, NewShop

Tới nơi bán
Lazada.vn

Lịch sử biến động giá

Mở app Zalo quét mã QR để truy cập bằng điện thoại:

QR: Đôi điều về Rối loạn lưỡng cực

4 Comments
  1. Hàng được giao rất nhanh, sách vẫn còn màn co. Fahasa đóng gói sách thì miễn chê rồi, lúc nào cũng có bọc sách cẩn thận và hộp đựng đẹp, vừa vặn. Nội dung thì mình đã có đọc qua sách mẫu trước đó rồi, tổng hợp ngắn gọn súc tích mà dễ hiểu, màu sắc bắt mắt, còn có tranh minh hoạ sinh động. Mua ngay đợt sale, lại áo thêm mã giảm giá nên rước sách về với giá tốt.

  2. Sách xinh. Cầm nặng tay. Tiki giao có bọc nhưng không bọc gáy nên lúc cầm sách lo khủng khiếp. May mà không bị df quá nhiều. Nội dung sách cũng khá dễ hiểu, cung cấp kiến thức cơ bản và trình bày rõ ràng.

  3. Sách nhiều vấn đề hay bổ ích. Thú vị lắm mọi người =))) rất thích hợp cho những bước đầu ai muốn tìm hiểu về tâm lý học. Nội dung bao quát và có nhiều vấn đề cần tìm hiểu chuyên sâu. (Mình cảm thấy bộ môn tâm lý nên đc đưa vào chương trình giáo dục chính luôn, để thấu hiểu chinh mình và ngkhac)

  4. hàng giao nhanh ,đóng gói kĩ ,sách đẹp nên mua nha mnggg 💖

Leave a reply

Giới thiệu sách hay
Logo